Entity Framework là gì?

Bài viết này danh cho các bạn bắt đầu học về Entity Framework, sau bài viết này các bạn sẽ hiểu Entity Framework là gì? Tại sao lại sử dụng Entity Framework?

1. Entity Framework là gì?
Entity Framework được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2008, giúp cho việc truy vấn cơ sỡ dữ liệu quan hệ trở lên đơn giản, dễ học, giúp giảm bớt thời gian phát triển dự án xuống đáng kể.

Entity Framework là một Object Relational Mapper(ORM) một công cụ mapping giữa các objects trong ứng dụng với các tablescolumns của cơ sở dữ liệu quan hệ.

  • Entity Framework là một Open source ORM Framework.
  • Một ORM có thể tạo kết nối đến một Relational database, thực thi cậu lệnh và trả về kết quả là các objects trong ứng dụng.
  • Một ORM sẽ theo dõi sự thay đổi dữ liệu,trạng thái của các objects trả về ở trên, mỗi khi có sự thay đổi dữ liệu từ những objects này ORM sẽ gửi những thay đổi đó đến Relational database.

Hiểu một cách đơn giản thì ORM là công cụ tự động tạo ra các Objects trong ứng dựng từ tables,views, store procedures của một Relational Database nào đó.

2. Tại sao lại sử dụng Entity Framework?

  • Entity Framework sẽ tự động tạo ra các classes, commands tương ứng cho việc select, insert, update,delete dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quan hệ.
  • Nếu muốn truy vấn dữ liệu, bạn có thể sử dụng Linq to Entities để thao tác với objects được sinh ra từ Entity Framework, điều này có nghĩa là bạn không phải viết code sql.
  • Dễ dàng update các classes,commands mỗi khi cơ sở dữ liệu có sự thay đổi, điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể.

Entity Framework tự động tạo ra các classes cho việc truy suất cơ sở dữ liệu nên lập trình viên sẽ giảm được thời gian viết code thao tác với database. Giúp bạn focus vào Business domain, không mất quá nhiều thời gian cho việc viết code thao tác với database nữa.

3. Các tình huống dùng Entity Framework?

Entity Framework có thể được dùng ở 1 trong 3 tình huống sau:

  • Database First: Bạn đã tạo sẵn một database, rồi sau đó sử dụng Entity Framework để tự động sinh ra các domain classes.
  • Code First: Bạn focus vào tạo domain classes, rồi sau đó dùng Entity Framework để tạo ra database.
  • Model First: Bạn tạo database schema trên visual designer, rồi sau đó dùng Entity Framework để tạo ra cả classes và database.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tiếp theo.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s